Tin khẩn

Quay lại

Vắc xin là giải pháp quan trọng để TPHCM đạt được trạng thái bình thường mới

Kết luận tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 sáng 3/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết, vắc xin là giải pháp quan trọng để TPHCM đạt được trạng thái bình thường mới. Do vậy, ngoài nguồn cung vắc xin từ Trung ương, TP đã chủ động báo cáo, xin Chính phủ cho phép TP sử dụng nguồn lực ngân sách, nguồn vận động, hỗ trợ để chủ động tìm kiếm nguồn vắc xin bổ trợ. UBND TP đã làm việc, ký biên bản ghi nhớ về cung ứng vắc xin; tuy nhiên đến nay, ngoài nguồn cung từ Trung ương, TP vẫn chưa nhận được nguồn vắc xin chủ động.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi

Từ nguồn vắc xin được phân bổ, TP đã triển khai các đợt tiêm chủng minh bạch, tự nguyện. Chất lượng việc tiêm đảm bảo an toàn; tiến độ, số lượng ngày càng nhanh hơn do TP đã cải tiến, rút kinh nghiệm và tăng năng lực tiêm. Riêng với 1 triệu liều vắc xin Vero Cell đang được Bộ y tế thẩm định, nếu được phép lưu hành, TP sẽ đưa vào tiêm như các loại vắc xin khác trên tinh thần tự nguyện.

Thời gian tới, để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất, TP đang tổ chức lại công tác tiêm và huy động thêm các nguồn lực, cố gắng đạt trung bình khoảng 300.000 liều/ngày. Cuối tháng 8, nếu đảm bảo nguồn cung và tiến độ cung vắc xin, TP sẽ có có mức bao phủ vắc xin đạt 70 - 80% cho người từ 18 tuổi trở lên. TP cũng sẽ kiên trì làm việc với đối tác đã cam kết cung ứng vắc xin để đa dạng hoá, tăng nguồn vắc xin cho người dân TP.

Về công tác điều trị bệnh nhân nặng, khi chuyển chiến lược sang tập trung cho công tác điều trị, TP đã tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế để tiến hành điều trị theo mô hình tháp 5 tầng. Thời gian tới, TP sẽ tiếp tục bổ sung nhân lực, điều chỉnh quy trình, không để tình trạng bệnh nhân không được tiếp nhận hoặc tiếp nhận trễ.

Theo quan sát và phân tích, khâu tiếp nhận, xử lý ở tầng 3 (tháp 5 tầng điều trị) đang gặp nhiều khó khăn do hạn chế cơ sở vật chất, đội ngũ, thiết bị. TP sẽ tập trung khắc phục; đồng thời đề nghị Tổ công tác đặc biệt Bộ Y tế hỗ trợ kết nối liên thông với tầng 4, tầng 5 và kịp thời có chỉ định, biện pháp điều trị để giảm tỷ lệ ca chuyển nặng và tử vong.

Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh