Tin khẩn

Quay lại

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(HMC) – Chiều ngày 5/8, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM tổ chức họp báo trực tuyến cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tại điểm cầu Thành uỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi chủ trì họp báo. Chủ trì tại điểm cầu Trung tâm Báo chí TP có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức và Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Lê Văn Minh.

Tại điểm cầu Trung tâm Báo chí TP, chủ trì cuộc họp có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức và Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Lê Văn Minh.Ảnh: Khang Minh

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, TP đang tiến hành công tác tiêm chủng cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi sống trên địa bàn TP, bao gồm cả công dân nước ngoài.

Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ đầu đợt tiêm thứ 5 cho tới nay (không bao gồm số lượng tiêm tại các cơ quan y tế trung ương trên địa bàn TP, được cấp vắc xin trực tiếp từ Bộ Y tế), TP đã tiêm cho 1.301.662 người. Trong đó, 207.297 người trong nhóm 65 tuổi trở lên và có bệnh lý nền, 1.094.366 người ở nhóm còn lại.

Riêng trong ngày 4/8, có 184.256 người được tiêm, trong đó, 501 trường hợp phản ứng nhẹ, không có trường hợp phản ứng nặng. Số lượng tiêm chủng liên tục tăng dần trong những ngày qua.

Trả lời phóng viên về thông tin TPHCM có đề xuất Bộ Y tế cấp thêm 5,5 triệu liều vắc xin trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, TP đặt mục tiêu tối thiểu có 70% số người 18 tuổi trở lên đang sinh sống trên địa bàn.

Các vắc xin hiện đang có mặt tại TPHCM đều được Bộ y tế cấp phép lưu hành và là các loại vắc xin phải tiêm 2 mũi, tùy theo thời gian quy định về khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2. Ví dụ, Astrazenneca từ 8 -12 tuần, Pfizer từ 3 - 4 tuần, Moderna khoảng 4 tuần.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức thông tin về công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19. Ảnh: Khang Minh

Trên số lượng đó, đến cuối tháng 8, ngoài những người sẽ được tiêm mũi đầu tiên, TP cần phải tiêm thêm 800.000 đến 1 triệu liều vắc xin Astrazeneca cho những người đã tiêm mũi 1; khoảng 200.000 người tiêm vắc xin Moderna mũi 2.

Các loại vắc xin này yêu cầu lưu trữ ngặt nghèo, từ khi rã đông cho đến lúc hết hạn sử dụng chỉ có 1 tháng, do đó Sở Y tế đã có văn bản nhắc để khẩn trương tăng tốc độ tiêm và ngày 8/8 vẫn trong thời gian an toàn của vắc xin.

“Các loại vắc xin đang cấp phép sử dụng tại TPHCM (Astrazeneca, Moderna, Pfizer, Vero Cell) đều ghi nhận tỷ lệ hiệu quả bảo vệ khá giống nhau. Theo đó, những người tiêm đủ 2 liều có thể có tỷ lệ nhỏ mắc lại COVID-19 nhưng tỷ lệ trở nặng rất thấp, tỷ lệ tử vong gần như bằng 0. Đó là lý do quan trọng để đẩy mạnh tiêm vắc xin trên toàn TP”, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh