Tin khẩn

Quay lại

TP. HCM: việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 luôn dựa trên tinh thần tự nguyện

Sáng 3/8/2021, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết ngày hôm nay Thành phố chính thức bước vào đợt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 thứ 6. Đây là đợt tiêm đặc biệt dành cho tất cả người dân từ 18 tuổi đang sinh sống trên địa bàn Thành phố, dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 8/2021 với sự hỗ trợ của Chính phủ.

Trong đợt tiêm thứ 6, Thành phố vẫn tiếp tục tiêm 3 loại vắc xin AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Việc tiêm vắc xin vẫn luôn dựa trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm. Thành phố đã gửi văn bản đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế, trong đó đề xuất tháng 8 cấp cho TP.HCM khoảng 5-5,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Nếu như cung cấp vắc xin đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất, Thành phố sẽ cố gắng đạt mục tiêu bao phủ 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm.

Ảnh: Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết Thành phố chính thức bước vào đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 thứ 6.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết hiện nay 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của hãng Sinopharm được nhà tài trợ tặng mới về Thành phố sẽ chưa được sử dụng trong đợt tiêm này. Vắc xin này đang trong quá trình được Bộ Y tế thẩm định theo đúng quy trình, nếu được thẩm định sẽ tiến hành phân bổ và tiêm chủng theo đúng quy trình như các vắc xin khác. Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng cho biết thêm, hiện tất cả các loại vắc xin được tiêm Tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng phải đáp ứng hai yêu cầu là được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp và được chính phủ Việt Nam cấp phép sử dụng.

Trong những ngày qua nhiều người dân thắc mắc về việc Thành phố bắt buộc người dân tiêm vắc xin, ông Dương Anh Đức khẳng định chủ trương lâu nay của cả nước là tiêm miễn phí và tự trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

Hiện theo thống kê, người từ 18 tuổi trở lên tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 7 triệu người. Thành phố đã tiêm được 2 triệu liều. Mặt khác, có khoảng 800.000 người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca trước ngày 30/6/2021 cần phải tiêm mũi 2 vào cuối tháng 8 và khoảng 25.000 người tiêm mũi 1 vắc xin Moderna trước 31/7/2021 cần phải tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 8. Do vậy, tổng số cả mũi 1 và mũi 2 TP cần có khoảng 5,5 triệu liều.

TP. Hồ Chí Minh đã gửi văn bản đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế, trong đó đề xuất tháng 8 cấp cho Thành phố khoảng 5-5,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 để triển khai trong đợt tiêm số 6. Nếu được cung cấp đủ vắc xin và đúng tiến độ đề xuất, Thành phố sẽ đảm bảo tiêm đúng mục tiêu đợt 6 này. Ngoài ra Thành phố còn những nguồn lực khác sẵn sàng để hỗ trợ, do vậy nếu được phân bổ nguồn vắc xin dồi dào hơn, Thành phố có thể đẩy tiến độ tiêm lên hơn 350.000 mũi/ngày.

Tính đến tối 02/8, Thành phố đã tiêm được 920.329 liều vắc xin phòng COVID-19, cơ bản hoàn thành đợt tiêm thứ 5 với mục tiêu trên 900.000 liều trong vòng 10 ngày tiêm. Trong đợt 5 có 1.039 người có phản ứng sau tiêm, tuy nhiên hầu hết là triệu chứng nhẹ và được xử lý ổn định, không có trường hợp nào ảnh hưởng đến sức khỏe.

Yến Thư – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC)

Nguồn: hcdc.vn