Tin khẩn

Quay lại

Người dân từ TPHCM về quê không nên di chuyển tự phát

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 sáng 3/8, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ giữa tháng 7, sau khi nhận được đề nghị của một số địa phương, TPHCM đã phối hợp tổ chức tốt việc đưa người dân về quê theo văn bản trao đổi giữa 2 bên; người dân trước khi về quê đều được xét nghiệm và phải có kết quả âm tính.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Tính từ ngày 20/7 đến nay, TP đã phối hợp tổ chức cho 7.023 người từ TPHCM về các địa phương Đà Nẵng, Gia Lai, Đà Nẵng, Phú Yên, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Thuận…

Tuy nhiên, trước tình trạng người dân tự ý về quê bằng phương tiện xe máy, không đảm bảo quy định phòng chống dịch và an toàn giao thông, ngày 30/7/2021, UBND TP đã ban hành Công văn số 2544 gửi UBND các tỉnh, thành phố để phối hợp chặt chẽ trong công tác đưa người dân về quê. Trong đó, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, chỉ định đầu mối tiếp nhận, lập danh sách, tổ chức xét nghiệm, tổ chức vận chuyển. UBND TP cũng ban hành Công văn số 2548 giao nhiệm vụ cho các cơ quan đầu mối là Sở Giao thông vận tải và các Sở liên quan để phối hợp thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được về quê.

Về các biện pháp hỗ trợ người dân tại TPHCM về quê, theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, TP có lượng người dân từ các tỉnh, thành đến học tập, sinh sống và làm việc lớn. Nếu người dân về quê nhiều sẽ gây khó khăn cho địa phương trong công tác tiếp nhận trong thời gian ngắn, việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 cũng hạn chế người dân di chuyển.

Do đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm ở lại TPHCM. "Trong giai đoạn khó khăn này, mong người dân thông cảm và đồng lòng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Riêng TP sẽ sử dụng mọi nguồn lực để chăm lo cho người dân, cam kết không để người dân thiếu đói. Các nguồn lực ngân sách và nguồn lực xã hội sẽ được huy động để chăm lo cuộc sống cho người dân", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu.

Bên cạnh đó, TP cũng cố gắng nỗ lực phối hợp tỉnh, thành tạo điều kiện tối đa cho người dân ngoại tỉnh lưu trú tại TPHCM có điều kiện tốt nhất để duy trì cuộc sống, sức khoẻ. Lãnh đạo TP mong người dân không di chuyển tự phát, gây khó khăn, mất ổn định trật tự, ảnh hưởng sức khoẻ, tính mạng. TP cam kết đảm bảo ổn định cho người dân ở lại TPHCM trong thời gian chống dịch.

Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh