Tin khẩn

Quay lại

Chiến lược phòng chống dịch bệnh tùy thuộc tình hình của từng giai đoạn

Thông tin tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền công tác phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM sáng 10/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết: Nhằm tiếp cận nhanh nhất thông tin cấp cứu từ người dân để giải quyết kịp thời việc đưa người F0 không triệu chứng khi có triệu chứng được chuyển sang khu điều trị phù hợp, TP đã chuyển cơ sở cũ của Trung tâm cấp cứu 115 về Khu Công nghệ Quang Trung, mở rộng đường truyền tiếp nhận thông tin từ 6-8 lên đến 40-55 đường truyền.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cung cấp thông tin tại họp báo

Ngoài ra, TP đã tiếp nhận 40 xe cấp cứu từ nguồn tài trợ, phân bổ tại 4 khu vực TP Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 12 và huyện Hóc Môn. Cùng với đó, bổ sung thêm lượng xe cấp cứu bằng taxi từ sự hỗ trợ của các tập đoàn taxi. Các xe taxi này đều được trang bị đầy đủ thiết bị cấp cứu cần thiết như máy thở, bình oxy, test nhanh…Khi tổng đài tiếp nhận cuộc gọi cấp cứu từ người dân sẽ kịp thời chuyển tới khu điều trị phù hợp, đi cùng có nhân viên y tế để hỗ trợ.

Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, TP đã đưa vào hoạt động 3 Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 1.500 giường với lực lượng nòng cốt đến từ 3 bệnh viện tuyến cuối hạng đặc biệt, gồm Việt Đức, Bạch Mai và Trung ương Huế. Các trung tâm này đều được trang bị các trang thiết bị hiện đại như máy thở, máy lọc máu, hệ thống ECMO…, đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân nặng.

“Mỗi giai đoạn có chiến lược khác nhau để phù hợp tình hình, hiện nay TPHCM có số lượng ca tăng cao, việc tầm soát diện rộng trong cộng đồng chuyển sang tầm soát trọng tâm, trọng điểm và tập trung lực lượng cấp cứu, điều trị để hạn chế các F0 diễn tiến nặng, tử vong. Cùng với đó, để giảm tải áp lực cho hệ thống y tế, các F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ được hướng dẫn điều trị tại nhà. Sở Y tế cũng đã có văn bản cập nhật hướng dẫn mới nhất để các lực lượng, địa phương triển khai cho người dân” – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Trung tâm báo chí TP. Hồ Chí Minh